Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành chế biến gỗ lo ngại gì?

Trong năm mới đây, các công ty Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp buộc phải vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp khó khăn, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ những công ty cung cấp gỗ có qui mô, kiểu dáng, cũng như chủng dòng của Trung Quốc hơn hẳn những DN Việt Nam, càng làm cho áp lực khó khăn lớn hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch những vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, những vật liệu này để thay thế những khía cạnh trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc trưng là đồ gỗ ngoại trừ trời, do đó khiến cho những sản phẩm của nhà hàng Việt không thể khó khăn được, trong lúc đó các nhà thương mại quốc tế bắt buộc ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc công ty TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam rất to và sở hữu ưu điểm khi ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã bắt buộc chọn nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và marketing, nhưng tới thời điểm ngày nay, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước có thể khiến được hay ko, hay để những siêu thị nước bên cạnh khiến chuyện đấy mới là vấn đề bắt buộc quan tâm. Và những quan quản lý sẽ sở hữu chính sách nào để hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng như cần chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự phát triển bùng nổ này. Trong đấy, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là những tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. giả dụ giải quyết được bài toán này là giải quyết được 1 nửa cạnh tranh, trước khi tưởng tượng chuyện nâng cao vốn, qui mô phân phối hay chọn kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích lớn mạnh trồng cây gỗ to. cách đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy go go do, tuy nhiên bây giờ trên cả nước chỉ sở hữu ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này hơi thành công, trường hợp ai đăng ký trồng cây lấy gỗ to thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng ngày nay siêu khó làm việc ấy, vì ở những tỉnh khác, rừng đã được chia cho những hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc làm chứng chỉ FSC cho rừng gỗ lớn siêu khó, vì đất bị phân tán và bắt buộc với chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đấy, hỗ trợ vay vốn là buộc phải kíp nhất.

các hội viên đều sở hữu chung ý kiến là Hiệp hội phải có chương trình và bàn có các DN, trường hợp chỉ cho công ty và người trồng rừng thấy những thuận tiện rõ ràng thì mọi vật dụng sẽ ổn hơn và việc vận động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, mọi đều bày tỏ rằng, rất xót xa khi người dân trồng rừng buộc phải bán nguyên liệu cho Trung Quốc với giá thấp. nên với sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng phát triển bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở các KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét