Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Đau lưng thương xuyên tác động xấu đến sức khỏe người trẻ

Chị Hoa 33 tuổi thường xuyên đang mắc bệnh đau lưng, mới đây cơn đau lan xuống vùng mông khiến cho đa số cử động phát triển thành khó khăn.

Chị Hoa là trưởng phòng marketing của một siêu thị xuất nhập khẩu bệnh viện fv tại TP HCM. người bệnh nữ giới mô tả thời gian qua nhiều lần trong ngày bị đau lưng, 6 tháng nay cơn đau lan xuống vùng mông khiến toàn bộ cử động phát triển thành khó khăn hơn không tốt. Cơn đau khiến cho chị cảm thấy khó chịu, tính tình đổi thay, dễ bực bản thân, cáu gắt.

khám tại căn bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chị Hoa được bác sĩ chẩn đoán là đau thần kinh tọa. trị bệnh nội khoa khoảng 6 với 8 tuần, phối hợp tập vật lý trị liệu bất kể chị kém hạn chế đau, bác sĩ chuyển sang biện pháp tiêm bủa vây ngoài màng cứng. căn bệnh trạng của chị đã cải thiện, một vài dấu hiệu hạn chế khoảng 60 tới 70%.

tấn sĩ, thầy thuốc Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại tâm thần, nhìn nhận đau lưng là một cảm giác phiền phức rộng rãi hầu như ai cũng trải qua. Theo doanh nghiệp Y tế Thế giới (WHO), khoảng 10% dân số trên toàn cầu gặp vấn đề về đau lưng, mọi bệnh nhân dù khỏe mạnh cũng sẽ mắc cảm giác này chí ít một lần trong đời. Đau lưng là một trong một vài lý do phổ biến khiến cho toàn bộ người bệnh tới gặp bác sĩ chữa trị hoặc bắt buộc nghỉ công việc giữa chừng. Về cơ bản có 2 dạng: Đau lưng làm to từ vài ngày cho vài tuần được coi là cấp tính. Đau kéo dài từ 3 tháng trở lên gọi là kinh niên.

nạn nhân đau lưng mạn tính có một vài dấu hiệu đau lưng phát triển trên 3 tháng như đau cơ, đau lan xuống chân, hạn chế tính linh hoạt, tạo ra làm việc hàng ngày, không thể đứng thẳng. hồ hết người bị đau lưng có khả năng từng bước cải thiện khi chữa trị tại gia đình và tự coi ngó. người bệnh nên cho kiểm tra bác sĩ khi có một số biểu hiện đau lưng kém hạn chế hoặc cường độ cao, đặc trưng vào ban đêm. nếu có triệu chứng đau khi nằm xuống hoặc hoạt động động, đau lan xuống một hoặc 2 chân, đau kéo xuống dưới đầu gối, chân yếu, tê hoặc ngứa ran, bồn chồn tiêu tiểu, đau lưng kèm sốt, sụt cân không giảng giải được... bạn cần đến bác sĩ.

Trước đây, bệnh lý này được benh vien fv xem là vấn đề sức khỏe của tuổi già tuy nhiên vừa qua nghiêm trọng người bệnh em bé đang mắc bệnh bệnh lý. thầy thuốc Minh Anh từng chữa bệnh cho một nam bệnh nhân 35 tuổi làm nghề lái xe đường dài. bệnh nhân tới viện thăm khám đến dấu hiệu đau dọc cột sống cổ lan xuống thắt lưng, đau lúc xoay người bệnh, ngay cả nghi thức quan sát kính chiếu hậu cũng trở nên phiền phức. tình trạng này tăng kích thước suốt một năm.

Sau khi thăm khám và làm một vài xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cần thiết, bác sĩ Minh Anh tư vấn đến bản thân người bệnh uống thuốc và khuyến cáo phải thay đổi hành vi, hạn chế tập kết một tư thế trong thời kì dài bởi thường làm co cứng cột sống dẫn tới đau. bác sĩ khuyên bệnh nhân nên nâng cao cường vận động, phấn đấu xen kẽ giữa mỗi khoảng thời gian lái xe từ 45 với 60 phút nên có những cử động xoay trở nhẹ nhàng, song song uống thuốc chữa bệnh đúng giờ, đúng liều lượng.

bản thân người bệnh cần thiết thực hành các một số cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm, đo độ loãng xương, đo điện cơ, chụp cắt lớp (CT Scan), cùng hưởng từ (MRI) giúp nhận thấy sớm bệnh lý.Đề chữa trị cơn đau, thầy thuốc có thể sẽ khuyên người bệnh dùng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ kết hợp vật lý trị liệu và thể dục. hồ hết bản thân người bệnh đều phản hồi rằng số biểu hiện hạn chế sau vài tuần chữa bệnh tại nhà. với một số bản thân người bệnh ít đáp ứng hạn chế đau mà cơn đau có chiều hướng lan tỏa xuống chân, thầy thuốc có thể tiêm thuốc bủa vây thần kinh 2 chân giúp tránh đau. tuy nhiên còn một số biện pháp trị liệu khác cũng mang hết bệnh nhất thiết như nắn bóp coi sóc, châm cứu, yoga…

hiện tại, cực kỳ kém người bệnh chữa bệnh bằng phẫu thuật. giải phẫu chỉ có thành công trên một vài căn bệnh chèn lấn thần kinh nặng, kém đáp ứng với chữa bệnh thuốc cũng như vật lý trị liệu như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy xẹp đốt sống do loãng xương, u tủy...

Thạc sĩ, thầy thuốc Lê Viết Thắng, Chuyên khoa Ngoại tâm thần, khuyên mọi nạn nhân nên phòng chống đau lưng sớm bằng cách thức cải thiện điều kiện thể chất, thực hiện vận động thích hợp như tập thể dục, đi bộ, bơi lội, phong thái đứng cũng như ngồi đúng, kiểm soát cân nặng ở mức thường nhật, kém hút thuốc lá.Bệnh nhân đã đang mắc bệnh đau mạn tính, đặc thù là người bệnh nhiều tuổi và thiếu nữ, cần thiết tránh một vài yếu tố làm tăng nguy cơ căn bệnh tiến triển nặng như hút thuốc lá, béo phì, song song tránh những lao động khó nhọc, lo âu, trầm cảm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét